Home Remodeling

Những Lễ Hội Nên Tham Gia Một Lần Khi Du Lịch Miền Tây

Nổi tiếng là vùng đất trù phú, với hệ thống sông ngòi dày đặc, những cánh đồng cò bay thẳng cánh, cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình, con người thân thiện, miền Tây luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai thích xê dịch. Ngoài ra đến với vùng đất này, mọi người có có cơ hội tham gia các lễ hội dân gian độc đáo mang đậm bản sắc  và thưởng thức được vô số món ngon, đặc sản thú vị ở vùng đất này.

Tết Dolta: giống như lễ Vu Lan cùa người Kinh, là dịp để người dân Khmer cúng ông bà, cầu phước cho những người đã mất. Mục đích của lễ hội là tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cầu sức khỏe, hạnh phúc cho người còn sống.

Lễ đua bò ở tỉnh An Giang: được tổ chức từ ngày 29 – 8 đến 1 – 9 âm lịch, đây là lễ hội nổi tiếng của vùng đất An Giang vào dịp tết Dolta để nhớ về tổ tiên, công dưỡng sinh thành, cuội nguồn. Lễ hội thu hút người dân trong vùng và du khách tham dự, những con bò khỏe mạnh được lựa chọn để đua với nhau tạo nên một cuộc thi hấp dẩn, sôi động, mang đậm màu sắc dân gian.

Lễ hội Bà Chúa Xứ: Nhiều du khách từ khắp nơi đổ xô về núi Sam – nơi tổ chức lễ hội này để cầu nguyện những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống. Lễ hội được tổ chức ở Núi Sam, Châu Đốc, An Giang vào khoảng thời gian 23 đến 27 tháng 4 âm lịch, ngày chính của lễ hội vào ngày 25, tương truyền là ngày người dân phát hiện ra tượng Bà. Lễ hội có nhiều nghi thức và hoạt động đặc sắc thú vị như tắm Bà, hát bội, múa bóng…sẽ là trải nghiệm đặc biệt khi du khách có dịp tham dự lễ hội lớn nhất miền Tây Nam Bộ này.

Lễ hội Ok Om Bok: Hay còn gọi là lễ cúng trăng được tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch là một lễ hội lớn của người Khmer, là dịp họ có cơ hội bày tỏ lòng thành kính với Thần Mặt Trăng – mà theo họ là một vị thần vĩ đại bảo vệ mùa màng, giúp đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Kathina: Sau lễ hội Ok Om Bok là lễ Kathina diễn ra trong vòng 1 tháng từ 15 tháng 9 đến 15 tháng 10 âm lịch, trong lễ hội này có hoạt động dâng hoa, dâng áo cà sa khá độc đáo của người Khmer. Mục đich của lễ hội là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ Hội Tống Ôn: Tồn tại khá lâu trong cuộc sống văn hóa và trở thành nét đặc trưng của người dân Nam Bộ. Lễ hội được tổ chức ở nhiều địa phương như Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long…tùy vùng mà thời gian tổ chức khác nhau. Trong lễ hội này, mọi người thường có hoạt động cúng bái, cầu siêu cho những người đã khuất với mong muốn không còn bệnh dịch, xua tan những điều xui xẻo, cầu mong cuộc sống tươi đẹp trọn vẹn đến với mọi người.

Bên cạnh việc tham gia các lễ hội đặc sắc, du khách còn có cơ hội tham quan những cảnh đẹp sông nước hữu tĩnh làm xao xuyến lòng người hay thưởng thức những món ăn đặc sản chỉ có ở vùng đất này như lẩu cá linh, lẩu mắm, lẩu cá kèo, chuột đồng, rau luộc kho quẹt…Đặc biệt là món kho quẹt có hương vị đậm đà, rất ngon khi thưởng thức với cơm trắng. Cách làm kho quẹt cũng đơn giản để mọi người có thể tự chế biến và cảm nhận hương vị riêng của món ăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *